Mực nướng sa tế có thể dùng làm món lai rai rất ngon.
Nguyên liệu:
- 1kg mực nang (hoặc mực mai) tươi
- 150g sả bào
- 8 tép tỏi
- 4 muỗng súp tương ớt
- 2 muỗng súp tương xí muội
- 3 muỗng súp mật o ng
- 100g hột điều đỏ
- Gia vị: Hạt tiêu, muối, đường, bột ngọt, hành, tỏi băm nhỏ, dầu ăn, dầu mè, xì dầu, gừng, rượu trắng..
- Trang trí: Thì là một mớ, cà chua, dưa chuột (dưa leo).- 1 kg Than hoa
Thực hiện:
Mực tươi sơ chế sạch tẩy rượu gừng, lau khô để nguyên con tước bỏ phần túi mực, xương sống và bỏ râu mực, riềm mực rồi xẻ dọc, cắt miếng đều nhau khoảng 3cm. Sau đó, dùng mũi dao khía thành nhiều đường trên miếng mực để khi chín, miếng mực có hình dạng hấp dẫn hơn
Cách làm sốt sa tế: Phi thơm hành khô, củ sả băm nhỏ cho sa tế, dầu điều vào nêm: gia vị, mì chính, hạt tiêu vừa ăn (không cho nước).
Cách làm màu điều từ hột điều đỏ: 1/2 chén dầu vừa nóng, cho hột điều vào đảo nhanh tay nhắc xuống rây lại bỏ bột.
Ướp mực: Trải miếng mực ra lấy sốt sa tế ướp đều 2 mặt để 15 phút cho ngấm rồi kẹp vào vỉ nướng trên than hoa chín vàng.
Khi nướng lật đều tay cho mực chín đều. Để mực trông ngon mắt hơn, nướng khoảng 5 phút bạn nên rưới một chút dầu ăn lên cho mực không bị khô, khoảng 2 lần là được.
Trình bày:
Khi mực đã chính vàng bày mực ra đĩa trang trí hoa ớt, thì là, dưa chuột cà chua thái lát bày xung quanh .
Món này ăn chấm với nước sốt sa tế hoặc tương ớt hay tương xí muội rất ngon và khích thích bị giác.
Lưu ý: Mực chọn con còn tươi không bị đứt đầu hoặc bị dập.
No comments:
Post a Comment