Thursday, September 8, 2011

Bún Chả Hà Nội


Image Hosted by ImageShack.us

I. VẬT LIỆU:
1. Thịt/Chả Nướng
- 2 pounds thịt đầu thăn: 1pound đem thái mỏng chừng 4cm; 1 pound xay qua 1 lần.
- 1 muỗng canh ăn phở đường
- 1/2 teaspoon muối
- 1 teaspoon nước mắm ngon
- 1 tablespoon dầu ăn
- 6 củ hành hương (shallot) - băm nhuyễn
- 6 tép tỏi - băm nhuyễn
- 1/2 chén sả bằm
- 1 teaspoon dầu hào
- 3 teaspoons mật ong
- 2 teapoons bột ngũ vị hương
- tiêu

*NOTE: Có thể dùng thịt nạc vai thay cho thịt đầu thăn. Nếu dùng thịt nạc vai thì không bỏ dầu ăn trong gia vị.

2. Linh tinh
- Bún luộc chín, để ráo
- Rau sống (xà lách, rau thơm, etc)
- Carrot bào mỏng, đu đủ bào mỏng (trong hình không có), củ cải bào mỏng - Xốc với chút đường cho ra nước rồi ngâm giấm.
- Nước mắm, đường, ớt

II. CÁCH LÀM:
- Trộn tất cả các thứ gia vị trên (ngoại trừ sả bằm và ngũ vị hương) chung lại với nhau, chia ra làm 2: một phần dùng để ướp thịt thái; phần còn lại đem trộn thêm sả bằm và ngũ vị hương vào rồi ướp chung với thịt xay.
- Thịt ướp ít nhất là 1hr cho thấm.
- Đem thịt xay ra, bắt thành từng bánh dày độ 1.5cm, đường kính chừng 6cm. Bỏ vô dĩa, bọc giấy plastic lại, đem nấu sơ trong microwave chừng 1 phút cho thịt hơi chín.
- Đem nướng thịt/chả với lửa than.
- Thịt chín, bỏ vô chén nước mắm. Bỏ đồ chua vô luôn.

III. TRÌNH BÀY:
- Cho bún vô chén, cho rau sống vô. Ăn chung với thịt/chả nướng + nước mắm + đồ chua.
Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

No comments:

Post a Comment