Thursday, September 8, 2011

Bún cá rau cần




Đây cũng là 1 món ăn đặc sệt Bắc Kỳ và đặc biệt ngon khi ăn vào mùa lạnh như thế này. Mùi thơm của cá chiên, vị thơm ngọt của rau cần, mùi thơm độc đáo của thì là, cộng với vị ngọt thanh của nước dùng và cà chua chín sẽ làm cho mọi người vừa xì xụp vừa xuýt xoa thôi.

I. VẬT LIỆU & CHUẨN BỊ (cho 3 tô)
- 1 con cá rô phi cỡ lớn - làm sạch, lóc filet
- Bún luộc đủ cho 3 tô

- 2 pounds cần nước, rửa sạch, cắt khúc khoảng 4cm
- Cà chua chín đỏ, nhiều ít tùy ý - Cắt bỏ cuống, bổ múi cau
- 1 miếng gừng chừng 2/3 bàn tay, cạo sạch, giã nhỏ
- 5 cây hành lá - Giã nhỏ phần cọng trắng
- Hành hương, muối, tiêu, mắm, ớt tươi, chanh
- Thì là - Rửa sạch, thái nhuyễn
- Dầu chiên

II. CÁCH NẤU:
- Thái cá thành từng miếng bản lớn, đem ướp cá + xương cá với chút muối + cọng hành trắng giã nhỏ + gừng giã nhỏ chừng 15 phút, đem ra xả lại cho sạch.
- Bắc nồi nước nấu sôi, thả xương cá vào nấu chín. Nấu lửa liu riu chừng 30 phút cho ra chất ngọt.
- Trong khi đó thì ướp phần cá filet với chút muối (hoặc bột nêm) và tiêu. Cho vô tủ lạnh.
- Lọc lại nước luộc cá cho hết xác hành và gừng. Đổ thêm nước soup gà/heo cho đủ 3 tô, nêm nếm lại cho vừa ăn. Có thể bỏ thêm gừng vào nồi nước.
- Khi nào gần ăn thì bắc chảo nhiều dầu, dầu thật nóng thì thả cá vô chiên vàng bằng lửa lớn. Cá chín vàng thì vớt ra cho lên giấy thấm dầu.
- Thả cà chua vào nồi nước dùng.

III. TRÌNH BÀY:
- Nấu nước dùng cho sôi lại
- Xếp bún ra tô, cho rau cần vào, cho cá lên mặt bún, rắc thì là & tiêu lên mặt.
- Múc nước dùng vào tô.
- Ăn với nước mắm mặn có vắt tí chanh và ớt.

IV. GHI CHÚ:
- Có thể nhúng rau vào nồi nước dùng rồi múc ra tô.
- Cá chiên phải vàng giòn bên ngoài và thơm ngon mềm mại bên trong.
- Nếu thích ăn xương thì chừa lại ít xương cá (còn tí thịt bám vào sau khi lóc filet), chặt khúc chừng 5cm, ướp chung với cá filet, và cũng đem chiên giòn. Ai thích ăn xương giòn rụm thì thích phần này lắm!

No comments:

Post a Comment