Thursday, September 8, 2011

Bánh canh miền Trung


Cách làm bánh canh miền Trung

Image Hosted by ImageShack.us


I. Vật Liệu:
- 1 cup bột năng
- 1 cup bột gạo
- chút muối (tùy ý, không có cũng không sao)
- nước sôi


II. Cách Làm:
- Trộn chung 2 thứ bột với muối
- Chế nước sôi từ từ vô, dùng spatula quậy nhanh tay cho đều.
- Khi thấy bột mịn thì dùng tay nhồi cho dẻo. Vo bột thành viên tròn
- Rải chút bột lên thớt, cán bột mỏng ra chừng 5mm. Sau đó dùng dao cắt thành từng sợi có bề ngang 5mm.
- Xốc chút bột vô bánh canh cho khỏi dính nhau.


III. Ghi chú:
- Bánh canh nguyên thủy là chỉ dùng bột năng nên trong vắt và rất dai.
- nếu muốn ăn dai hơn thì tăng lượng bột năng mà bớt lại bột gạo
- Nếu muốn ít dai thì tăng lượng bột gạo
- Có thể thay bột gạo bằng bột mì.
- Có thể cho thêm dầu trước khi dùng tay nhồi, tùy ý thích.
Image Hosted by ImageShack.us
I. Vật Liệu:
- Bánh canh miền Trung
- 1 pound tôm không đầu, size 30-35
- 1 con cua - hấp chín, gỡ lấy thịt, phần gạch tôm để riêng
- Chừng 2 cái đầu hành, giã nhỏ
- Vài củ hành hương - băm nhỏ
- 2 teaspoons bột năng
- 1/2 teaspoon bột nổi
- chừng 1 TSP dầu ăn
- Đường, muối, tiêu
- Nước broth heo hoặc gà
- Hành ngò rau răm - Rửa sạch thái nhỏ
- Ớt, nước mắm, chanh

II. Cách làm:
- Tôm lột vỏ, lấy chỉ lưng chỉ bụng cho thiệt sạch.
- Bỏ tôm vô cái rổ nhựa, rắc muối cho rồi chà bóp tôm, xả lại nước lạnh cho tới khi rờ tay thấy hết nhớt. Để ráo bớt nước.
- Lấy giấy towel lau tôm cho khô
- Cho hết gia vị (đầu hành, bột năng, bột nổi, dầu ăn, đường, muối, tiêu, tỏi) vô tôm, bỏ vô máy xay cho nhuyễn
- Ém tôm vô cái hộp đậy kín, cho vô freezer chừng 1 đêm
- Hôm sau đem tôm ra cho vô lại máy xay lần nữa. Nhớ chặt tôm ra nho nhỏ cho dễ xay. Trộn thịt cua vô tôm.
- Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu, phi hành hương cho thơm, cho gạch tôm vô xào cho ra màu đẹp. Chế nước broth vô, nấu lên cho sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, dùng muỗng múc từng viên tôm cua vào. Nhớ là viên tôm cua dài dài chứ không phải dạng tròn.
- Tôm cua chín nổi lên mặt. Thả bánh canh vô. Bánh canh chín sẽ nổi lên mặt.
- Múc ra tô, rắc hành ngò rau răm lên mặt. Rắc thêm tiêu nếu thích.
- Dùng chung với nước mắm nguyên chất dầm ớt. Vắt thêm chanh nếu thích.
- Nếu muốn thì cứ tự nhiên bỏ thêm giá sống, nhưng người Huế không ăn giá nhé!


No comments:

Post a Comment